Tapno haan nga makusel, nabayag nga mabangles, ket nabibiit nga maluto iti in'napoy. Salt hastens cooking time. Whatever is the explanation kung bakit ang pagluluto ng kanin this way will not spoil fast is beyond scientific explanation. Yet it is common knowledge in the rural area. Dati na etong ginagawa ng lola ko, pati mother ko, mga aunties ko pag sila ay nagluluto ng kanin. This process is called “Gibba", literary, to heat salt at extreme temperature like firing clay in a furnace. Put a pinch of salt in the cooking pot...clay pot or aluminum (my presentation using rice cooker, kasi walang available pa eh ahi hi hi), heat until the salt disappears or mostly disappear. Kung hindi magdisappear, okay lang naman ahi hi hi, sayang ang gas pag masyado namang matagal, or baka ket no maksitan. Cooked rice as usual in the pot. This will prevent rice from getting spoiled in a short time, narigat nga mabangles nokua. Another technique using salt is to place a pinch of it on the cover while the rice is boiling. This is to shorten cooking time, mas mabilis ang pagluto ng kanin. I've learned another way na pagluto ng kanin para sa pangmaramihan naman ay nilalagyan ng dahon ng saging sa loob ng kaldero, parang carpeted so loob ng kaldero with dahon ng saging. Carefully na ilagay ang nahugasang bigas sa loob ng kaldero, then ibuhos ng dahan dahan ang wastong sukat na tubig. After that eh, yung stem ng pinagkuhanan ninyo ng dahon ng saging ay putul-putulin ng mga tig 5 or 6 inches ang haba. Mga limang piraso lang naman ang kailangan. Eto ay iyong ituturok na patayo sa nahugasang bigas sa loob ng kaldero. Siguradong perpekto ang inyong sinaing, haan nga nakusel. Dayta iti maysa nga sekreto iti pinagluto iti bagas nga ad'do...mabalen nga aramiden no addo bisita such as pabunyag, pal'luwalo, pamisa, pakasar, wenno pabirthday ken nadumaduma pay nga dakkel nga okasyon... Sikayo Apo? Ada met iti idul'dulen yo nga sekreto no kasano?
http://www.bigextracash.com/affiliate/scripts/click.php?tst_cl=1
No comments:
Post a Comment